Mẹo đi bay: Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

Vấn đề đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không được khá nhiều người, đặc biệt là lần đầu đi máy bay quan tâm. Đây là câu chuyện của mình trong một chuyến bay trong tháng vừa rồi!

Mình mới có một chuyến đi du lịch từ Hà Nội đi Đà Nẵng, nói chung là có khá nhiều chuyện để nói trong chuyến đi này. Và mình cũng nói thêm là mình có phụ trách mảng giải đáp các thắc mắc trong vấn đề phát sinh trong một chuyến bay. Chính lần đi du lịch này là cơ hội để mình nói thêm về vấn đề thường xuyên xảy ra tại sân bay.

Câu chuyện của mình bắt gặp tại sân bay trong chính chuyến bay của mình là: “Chị dẫn theo một bé gái, nghe nói là về quê ở Đà Nẵng chơi, không biết vì lý do gì mà chị quên không mang theo hộ chiếu, gọi điện về nhà cho chồng hay người nhà gì đó đại loại là thế nhưng cũng không thấy có ở nhà. Bắt buộc đến giờ check in rồi, chị cứ loay hoay hoài mà không biết phải làm sao.”

Theo bạn, nếu bạn rơi vào trường hợp đó bạn sẽ xử lý như thế nào để trả lời cho câu hỏi đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không? Dưới đây mình xin được đề cập tới cách xử lý vấn đề này, các bạn hãy tham khảo nhé.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Có nhiều trường hợp mình cũng không biết vì lý do gì nhưng khi đến sân bay làm thủ tục check in mà chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của mình không cánh mà bay. Do rơi, do mất, do… có vô vàn lý do khiến một loại giấy tờ quan trong này bị rơi ra khỏi vòng tay của bạn.

Dù thế, nhưng đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không thì nhiều bạn vẫn loay hoay tìm câu trả lời. Và để các bạn không phải mất công đoán già đoán non, mình xin trả lời luôn nhé.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải ở thông tư 30-2012/TT-BGTVT thì nếu bạn không mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu bạn được quyền thay thế 2 loại giấy thông hành tùy thân trên bằng một số loại giấy tờ khác. Và đó là loại giấy tờ nào thì mục dưới đây bạn sẽ biết.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?

Các loại giấy tờ có thể thay thế khi bạn bị quên/mất hộ chiếu khi đi máy bay

Như bạn đã biết đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không câu trả lời là có rồi và loại giấy tờ có thể thay thế hộ chiếu bao gồm những loại giấy tờ sau:

Với hành khách từ 14 tuổi trở lên đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

Với đối tượng khách hàng là từ 14 tuổi trở lên đi trong nước có cần hộ chiếu không, nếu không đem theo hộ chiếu bạn có thể thay thế bằng 1 trong những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân

 • Loại giấy tờ chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;

 • Thẻ Đại biểu Quốc hội hoặc thẻ Đảng viên hoặc thẻ Nhà báo;

 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không hoặc thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

 • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú.

Với hành khách từ 14 tuổi trở lên đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

 

Với hành khách dưới 14 tuổi đi trong nước có cần hộ chiếu không

 • Giấy khai sinh (trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định)

 • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em nhưng do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng.

 • Lưu ý: Nếu hành khách từ 12-14 tuổi hoặc dưới 12 tuổi cần phải có người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật từ 18 tuổi trở lên

Điều kiện về giấy tờ thay thế hộ chiếu

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không và câu trả lời là KHÔNG cần nhé nhưng phải có giấy tờ thay thế và loại giấy tờ này phải đảm bảo điều kiện sau:

 • Giấy tờ nêu trên phải còn giá trị sử dụng.

 • Trong giấy tờ nếu có ảnh thì phải đóng dấu giáp lai (trừ giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của trẻ em hoặc thẻ kiểm soát an ninh hoặc thẻ nhận dạng của các hãng hàng không)

Trên đây là câu chuyện hay cũng chính là câu hỏi mà nhiều bạn đang quan tâm. Vậy với bài viết về chủ đề đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không mong sẽ giúp ích cho các bạn nếu bạn bị rơi vào trường hợp mất, quên hộ chiếu.

Vé máy bay
2015 Săn Vé Máy Bay Rẻ Copyright. All Rights Reserved
tìm vé máy bay - giá vé máy bay - phuong trang - mua vé tàu hỏa